News

Bao giờ mới lớn đây, các bạn trẻ? (Phần 1)

Dành ra vài phút ngắn ngủi đọc những dòng sau đây, bạn chắc chắn sẽ tìm được hình bóng mình trong đó!

Phấn đấu học hành chăm chỉ, đỗ vào một trong những trường đại học tốt nhất Hà Nội, cầm chắc tấm bằng cử nhân trong tay, bạn gần như không còn phải lo về nguy cơ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Tự tin cầm chiếc bằng đỏ đi ứng tuyển, bạn tin chắc mình sẽ sớm được tuyển vào một tập đoàn quy mô với mức lương mơ ước của bao nhiêu bạn trẻ. Tuy nhiên, hết cuộc phỏng vấn này đến cuộc phỏng vấn khác, hết đợt công ty này đến tập đoàn khác, những cơ hội hấp dẫn cứ trôi qua theo một cách thật “bất đắc dĩ” và “đáng tiếc” kiểu như:

“Rất tiếc, bạn không hợp với công ty chúng tôi”, hay

“Chúc bạn may mắn lần sau”, hay

“Việc chúng ta phải chia tay không có nghĩa là bạn không có năng lực, chỉ là chúng ta không có duyên”.

Bằng đỏ, trường tốt mà vẫn khó kiếm việc, nguyên nhân là do đâu?

 

OK, có vẻ nhà tuyển dụng “rất tiếc” vì không có cơ hội cộng tác với bạn, và không thể tuyển dụng bạn mặc dù bạn rất tài năng. Nhưng sự thật có đúng là như vậy?

KHÔNG! KHÔNG BAO GIỜ!

Có rất nhiều lí do khiến các nhà tuyển dụng từ chối nhân viên, nhưng lí do căn bản và phổ biến nhất vẫn là năng lực của ứng viên. Thành thật đi, ngoài kiến thức được dạy trên lớp, thứ bạn đã thuộc nằm lòng và đạt điểm cao chót vót, bạn còn những kĩ năng gì mà nhà tuyển dụng cần? Tiếng anh? Có một ít. Kĩ năng mềm? Không. KINH NGHIỆM? Không. Vậy,

Bao giờ bạn mới chịu “lớn” để thoát khỏi ảo tưởng rằng điểm số là tất cả như ở cấp 3?

GPA cao không đồng nghĩa với công việc trong mơ!

 

Ngay bây giờ! Không có cách nào tích lũy kinh nghiệm tốt hơn là đi làm ngay từ những năm tháng còn ngồi ghế nhà trường để làm quen với môi trường làm việc và ghi điểm cộng lớn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đi làm ở đâu và làm gì thì lại là cả một vấn đề làm đau đầu các bạn sinh viên. Đi làm ở đâu để không bị sai pha trà, dọn phòng hay sai vặt? Đi làm ở đâu để thật sự được trải nghiệm và học hỏi xứng đáng với công sức mình bỏ ra? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của loạt bài viết này nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *